NGƯỜI NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU MUA NHÀ Ở, CĂN HỘ TẠI VIỆT NAM NĂM 2024

+84 09.19.19.59.39

Họ tên: NGUYỄN THÀNH TỰU

Chức danh: Thạc sĩ - Luật sư - Trọng Tài Thương Mại - CEO

Điện thoại: +84 09.19.19.59.39

Email: tuulawyer@nvcs.vn

Lĩnh vực tư vấn: Đầu Tư Nước ngoài- Sở hữu Trí tuệ -M&A- Tranh chấp tại tòa.

Ngôn ngữ: Tiếng Việt - tiếng Anh

 

Tôi là người nước ngoài tôi có được mua nhà ở tại Việt Nam không? Tôi không có quốc tịch Việt Nam tôi có được sở hữu căn hộ tại Việt Nam hay không? Đây là những câu hỏi luôn được quý khách hàng là người nước ngoài thậm chí là công dân Việt Nam thắc mắc trong bối cảnh kinh tế Việt Nam phát triển như ngày nay. Bởi lẻ những năm trở lại đây Việt Nam dần trở thành một quốc gia thu hút lượng lớn công dân quốc tế đến đây để du lịch, đầu tư, sinh sống,.. Thấu hiểu được những vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải, chúng tôi công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn luật quốc tế Nguyễn và Công Sự sẽ hỗ trợ quý khách giải quyết vấn đề nêu trên.

1. Khái niệm người nước ngoài ở Việt Nam là gì?

Tại Điều 3 của Luật quốc tịch Việt Nam quy định rằng người nước ngoài cư trú tại Việt Nam là người có quốc tịch và không có quốc tịch thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

Từ quy định trên chúng ta có thể nhận đinh rằng gười nước ngoài là bất kì 1 người nào sinh sống, học tập, làn việc , du lịch,.. trên lãnh thổ Việt Nam nhưng không mang quốc tịch Việt Nam. Bao gồm người mang quốc tịch của quốc gia khác hoặc người không có quốc tịch.

2. Người nước ngoài có được phép mua nhà ở, căn hộ tại Việt Nam?

Đối tượng được sở hữu nhà ở , căn hộ được quy định tại điều 159 luật nhà ở hiện hành

Người nước ngoài được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

3. Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở, căn hộ tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào việt nam hợp pháp. Đối với đối tượng này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với đối tượng này phải có Giấy chứng nhận đầu tư ( Bài viết về giấy chứng nhận đầu tư vào Việt Nam)  và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

4. Quyền của người nước ngoài trong việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài có quyền bán , chuyển nhượng căn hộ và nhà ở tại Việt Nam cho người khác không có nhu cầu sử dụng và vẫn còn thời hạn sở hữu. Đối tượng nhận căn hộ, nhà ở có thể là cá nhân , tổ chức nước ngoài khác hoặc Việt Nam

5. Nghĩa vụ của người nước ngoài trong việc sở hữu bất dộng sản tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài vẫn phải nộp thuế và chịu nghĩa vụ tài sản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Dưới đây là một vài loại thuế và chi phí mà người nước ngoài phải thanh toán khi sở hữu căn hộ, nhà ở tại Việt Nam:

-   Tiền sử dụng đất;

-   Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10% trên giá bán. Khi mua nhà, bạn của bạn cần hỏi rõ giá bán đã bao gồm thuế giá trị gia tăng hay chưa. Nếu chưa thì phải cộng thêm tiền VAT.

 Ngoài ra, bạn còn phải chịu khoản phí như: lập bản đồ địa chính và dịch vụ phí hành chính, phí đo, …

6. Thời hạn sở hữu bất động sản tại Việt Nam

-   Căn hộ:

Đối với bất động sản là căn hộ thì thời hạn sở hữu là 50 năm và tính từ thời gian bất động sản được cấp sổ đỏ chứ không phải tính từ khi bạn nhận được nhà hay từ khi dự án đó khởi công.

-   Nhà ở:

Pháp luật hiện hành quy định người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở trong 50 năm, sau khi kết thúc có thể gia hạn thêm. Đồng thời, trong thời hạn sử dụng người nước ngoài có thể tặng cho , bán cho người Việt Nam và người Việt Nam đó được sử dụng nhà ở với thời hạn lâu dài. Trong trường hợp đối tượng nhận chuyển nhượng, mua bán là người nước ngoài thì người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho tiếp tục sử dụng nhà với thời hạn sử dụng còn lại, chứ không được tính thời hạn lại từ đầu cho người sử dụng mới.

luật sư tư vấn nhà đất Nguyễn Và Cộng Sự

Luat-su-tu-van-nha-dat-nguyen-va-cong-su

 

7. Giá trị và số nhà ở, căn hộ mà người nước ngoài được phép sở mua, bán

Giá trị của nhà ở, căn hộ mà người nước ngoài được phép mau,bán tại Việt Nam vẫn chưa được pháp luật Việt Nam quy định , đề cập tới.

Số lượng nhà ở, căn hộ mà người nước ngoài được phép mua, bán  tại Việt Nam tuỳ thuộc vào loại dự án nơi người nước ngoài sở hữu bất động sản, và điều này được quy đinh cụ thể tại nghị định 99/2015NĐ-CP.

8. Một số giấy tờ người nước ngoài cần chuẩn bị khi đăng ký mua nhà ở, căn hộ

Đối tượng là cá nhân thì cần có hộ chiếu còn giá trị và có dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

9. Dich vụ tư vấn sở hữu bất động sản tại Việt Nam của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn luật quốc tế Nguyễn và Cộng sự(NVCS)

Qua những vấn đề trên phần nào đó cung cấp cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về chính sách sở hữu căn hộ, nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài.

NVCS chuyên cung cấp những dịch vụ pháp lý có yếu tố nước ngoài về

Nếu có thêm bất kì thắc mắc gì về vấn đề trên quý khách có thể liên lạc qua thông tin dưới đây:

luật sư nhà đất Nguyễn Thành Tựu

Luat-su-tu-van-nha-dat-nguyen-va-cong-su

 

Luật sư:                 NGUYỄN THÀNH TỰU

Điện thoại:           09.19.19.59.39

Email:                    tuulawyer@nvcs.vn 

 

10. Link tham khảo các bài viết tư vấn  về vấn đề nhà đất của công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Luật Quốc Tế Nguyễn và Công Sự.

 

 

 

LIÊN HỆ

Hotline: 0916.303.656 (Gọi​ ngay đ​ể​ đ​ư​ợc​ tư​ vấ​n miễn​ phí)

Email: luatsu@nvcs.vn 

Website: https://nvcs.vn/

0916.303.656

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
DỊCH VỤ LIÊN QUAN
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất cho thuê tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê đất với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến quy hoạch tại Kiên Giang - Phú Quốc, với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và xử lý nhanh chóng mọi vấn đề quy hoạch đất đai.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về mục đích sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc, với tư vấn pháp lý chuyên sâu, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, và cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp, xử lý hiệu quả mọi vấn đề đất đai.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc

NVCS cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất về nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng tại Kiên Giang - Phú Quốc, đảm bảo tư vấn pháp lý chuyên sâu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và xử lý hiệu quả các vấn đề đất đai với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất liên quan đến địa giới hành chính tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS chuyên cung cấp tư vấn pháp lý và hỗ trợ toàn diện. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về địa phương, chúng tôi cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng
Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Kiên Giang - Phú Quốc của NVCS cam kết cung cấp tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và giải quyết nhanh chóng các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm
KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Để lại địa chỉ email của bạn để nhận những tin tức cập nhật về luật mới nhất

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi